Connect with us

What are you looking for?

TIN TỨC

Ca khúc ‘Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau’ truyền cảm hứng lạc quan trong thời dịch

Bài hát “Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau” được nhiều khán giả yêu thích bởi ca từ truyền cảm hứng về tình người.

Ca khúc ra mắt hôm 24/8, do Long X sáng tác, Phú Hiển thể hiện. Khác đa số bài hát về Sài Gòn thời dịch, tác phẩm mang màu sắc tươi vui, sôi nổi với âm hưởng EDM. Mở đầu, nhạc sĩ lồng ghép tiếng rao “Bánh mì nóng đây” trên nền nhạc sôi động.

Tác giả hồi tưởng thời ấu thơ với những ổ bánh mì chất chứa kỷ niệm. Ngày còn bé, anh cùng đám bạn lang thang khắp phố vào các buổi trưa hè. Khi đó, thú vui của anh là những ly chè mát lạnh, bánh mì “năm ngàn một ổ, ăn xong là no tức thì”. Thời dịch, bánh mì không còn là thức ăn đường phố mà trở thành biểu tượng của những tấm lòng giàu nghĩa tình. Theo những chuyến xe thiện nguyện len lỏi khắp ngõ hẻm Sài Gòn, từng ổ bánh mì 0 đồng được trao tận tay cho người nghèo, góp phần xoa dịu cơn đói, sưởi ấm các phận đời cơ nhỡ.

“Bon bon trên những phố phường
Đi sâu vào những hẻm đường
Với bánh mì giá 0 đồng
Trao tay cho người khó người cần
Anh Huy cùng với anh Bình
Trao đi bằng những nghĩa tình
Thương sao hai tiếng đồng bào
Ôi yêu thương Sài Gòn làm sao…”.

Xuyên suốt bài hát, tiếng rao “Bánh mì nóng đây” trở thành điểm nhấn, tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc. Phần điệp khúc được phối với âm hưởng rộn ràng của tiếng bass. Ca sĩ Phú Hiển xử lý theo phong cách pop-rock khi hát về tình người giữa đại dịch: “Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau/ Bánh mì Sài Gòn, 0 đồng 1 ổ/ Bánh mì Sài Gòn, chẳng còn thương đau…”.

MV do đạo diễn Bone Hồ biên tập với những đoạn video tư liệu, ghi lại cảnh cụ già rưng rưng khi được tặng bánh mì trên vỉa hè, diễn viên Quyền Linh dạo trên các ngõ phố vắng bóng người, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn mang âm nhạc đến bệnh viện dã chiến…

Long X cho biết lấy cảm hứng sáng tác khi đọc một bài viết về nhóm tình nguyện viên đi phát cơm, bánh mì 0 đồng cho người cơ nhỡ hồi tháng 7. Anh viết bài hát như một món quà gửi tặng nhóm. Anh nói: “Tôi hy vọng ca khúc như một ly nước mát giúp mọi người tiếp tục ‘chiến đấu’… Bài hát không mang khẩu hiệu, không mang lời kêu gọi. Tôi chỉ muốn cám ơn những ai đang ngày đêm không quản mệt mỏi để giúp người dân khó khăn trong đại dịch này”.

Trên Youtube, nhiều khán giả khen bài hát có giai điệu bắt tai, ca từ chân phương. Tùng Râu bình luận: “Ca khúc ý nghĩa quá. Hy vọng những điều tốt đẹp đến với Sài Gòn, cuộc sống sớm trở lại bình thường”. Nghe xong ca khúc, nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt nói: “Nếu ai hỏi món ăn nào ở Sài Gòn bạn thèm nhất lúc này, với tôi đó là bánh mì và cà phê sữa”.

Long X tên thật là Lương Kim Long, sinh năm 1989 tại Đồng Nai, lập nghiệp tại TP HCM từ năm 2007. Anh chuyên sáng tác nhạc quảng cáo, Bánh mì Sài Gòn là bài hát đầu tay. Ca sĩ Phú Hiển tên đầy đủ là Trần Phú Hiển, từng tham gia Vietnam Idol 2013, lọt vào vòng gala 4.

Nhiều nghệ sĩ đang hưởng ứng phong trào sáng tác ca khúc gợi cảm hứng lạc quan thời dịch. Làn sóng này được khởi xướng từ đợt dịch đầu tiên năm ngoái, gần đây trở lại với nhiều ca khúc được khán giả đón nhận như: Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cảm ơn (Tuấn Hưng – Khắc Việt), Sài Gòn tôi sẽ (Thái Dương), Cô Vi đi xa (Dế Choắt), Gửi vô Nam (Ánh Tuyết), Sài Gòn tôi thương (Xuân Phước – Quốc Vũ)…