Connect with us

What are you looking for?

NGHỀ NGHIỆP

Hướng dẫn nghề nghiệp: Giám đốc công chúng (Director of Publicity)

Còn được gọi là: PR Director, Publicity Director, Head of Publicity

Giám đốc công chúng quản lý đội ngũ nhân viên quảng cáo tại một hãng thu âm, công ty giải trí hoặc công ty quan hệ công chúng độc lập và chịu trách nhiệm rộng rãi trong việc phát triển và giám sát các chiến lược quảng bá cho khách hàng của công ty.

Giám đốc Công chúng Làm gì?

Một câu ngạn ngữ cổ nói, “Không có cái gọi là công khai xấu.” Mặc dù tuyên bố đó còn gây tranh cãi, nhưng không có nghi ngờ gì về giá trị của sự công khai tốt, có thể tạo ra hoặc phá vỡ một album, chuyến lưu diễn hoặc các sự kiện đáng tin cậy khác.

Làm việc để hỗ trợ một chiến lược tiếp thị tổng thể, các giám đốc quảng cáo theo đuổi (chủ yếu) quảng cáo miễn phí thu được từ các câu chuyện tin tức, bài báo nổi bật, đánh giá, phỏng vấn và các đề cập khác về khách hàng, sản phẩm hoặc thương hiệu trên các phương tiện truyền thông truyền thống, trực tuyến và xã hội.

Giám đốc công khai giám sát đội ngũ nhân viên quản lý tài khoản khách hàng cá nhân, giám sát chặt chẽ tiến độ và kết quả, xác định các lĩnh vực cần cải tiến và gửi báo cáo cho hãng hoặc giám đốc điều hành công ty. Đối với một khách hàng ngôi sao, các giám đốc có thể đảm nhận đầy đủ các nhiệm vụ của một nhà báo – từ điều phối một loạt các phương tiện truyền thông cho đến viết các bản tin và làm việc trên điện thoại.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, giám đốc là người chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của các nỗ lực quảng bá của một công ty và chính giám đốc là người dẫn đầu trong việc tạo ra thông điệp, chủ đề hoặc câu chuyện bao quát của một chiến dịch truyền thông: sự mất mát đó chẳng hạn như dẫn đến một album trở lại siêu việt của một nghệ sĩ hoặc sự chuyển đổi của một ngôi sao trẻ từ diễn viên truyền hình sang ca sĩ nhạc pop.

Ngoài ra, các giám đốc quảng cáo chọn các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng sẽ giúp tiếp cận khán giả mục tiêu của nghệ sĩ hoặc album. Khi khách hàng nhận được báo chí tiêu cực, giám đốc công khai sử dụng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này để hỗ trợ các nhà báo trong quá trình tế nhị chống lại những lời kể có hại.

Cân bằng cuộc sống công việc

Ngoài những ngày dài ở văn phòng giám sát nhân viên, chuẩn bị các chiến dịch, nộp báo cáo và đưa ra các phương tiện truyền thông, các giám đốc quảng cáo có thể mong đợi dành nhiều thời gian sau giờ làm việc để liên lạc và nuôi dưỡng các mối quan hệ tại các buổi hòa nhạc, chương trình, sự kiện và bữa tiệc. Giống như các nhà báo, giám đốc công khai làm việc theo chu kỳ tin tức 24 giờ, có nghĩa là họ phải tiếp tục gắn bó với công việc của mình ngay cả khi đi nghỉ.

Kỹ năng nghề nghiệp

Giám đốc quảng cáo thường làm việc với tư cách là người quảng cáo trước khi được thăng chức trong công ty hoặc tìm kiếm một vị trí chỉ đạo tại một công ty nhỏ hơn. Kinh nghiệm làm việc với tư cách là một nhà báo du lịch hoặc nhà báo âm nhạc cũng có thể rất có giá trị cho công việc này.

Kỹ năng chuyên nghiệp

  • Giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói vượt trội
  • Lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông dài hạn
  • Viết thông cáo báo chí
  • Quản lý truyền thông xã hội
  • Quan hệ truyền thông
  • Nói trước công chúng
  • Kết nối mạng
  • Ban quản lý
  • Thuê mướn
  • Lập ngân sách

Kỹ năng giao tiếp

Giống như các nhà quảng cáo, giám đốc quảng cáo cần có kỹ năng kết nối ấn tượng để tạo và duy trì mối quan hệ với những người liên hệ trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, không giống như các nhà công quyền, các giám đốc công cũng phải có những phẩm chất lãnh đạo cần thiết để quản lý một đội ngũ nhân viên; chúng bao gồm các kỹ năng tổ chức mạnh mẽ, khả năng đa nhiệm, và các kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói vượt trội.

Tạp chí Âm nhạc