Connect with us

What are you looking for?

NGHỀ NGHIỆP

Hướng dẫn nghề nghiệp: Phổ biến nhạc phẩm (Song Plugger)

Còn được gọi là: Independent Song Plugger, Professional Manager

Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm là những người mai mối âm nhạc giới thiệu các tác phẩm cho các nghệ sĩ thu âm và nhóm hãng thu âm với hy vọng tạo được hit.

Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm làm gì?

Các nhạc sĩ chuyên nghiệp muốn thu âm các bài hát của họ bởi những nghệ sĩ nổi tiếng và thành công nhất mà họ có thể tìm thấy. Nhưng các hãng thu âm và các nghệ sĩ tên tuổi không chấp nhận các bài hát không được yêu cầu như một quy luật, tạo ra một khó khăn cho các nhạc sĩ: Làm thế nào họ có thể kiếm lợi từ các bài hát của mình nếu không tiếp cận được những khách hàng tốt nhất? Đó là nơi các chuyên viên phổ biến nhạc phẩm phát huy tác dụng. Làm việc cho các khách hàng như nhạc sĩ độc lập và các công ty xuất bản âm nhạc nhỏ, chuyên viên phổ biến nhạc phẩm sử dụng kiến ​​thức và danh tiếng của họ trong ngành công nghiệp âm nhạc để có được các bài hát trong cùng một phòng với các nghệ sĩ thu âm và nhóm hãng thu âm phù hợp. Họ cũng có thể giới thiệu các bài hát cho người giám sát âm nhạc để sử dụng trong các chương trình truyền hình và phim, viết báo cáo quảng cáo chiêu hàng chi tiết hàng tháng cho khách hàng của họ, đồng thời thương lượng hợp đồng và giấy phép sau khi trận đấu đã được thực hiện.

Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm là những chuyên gia trong ngành âm nhạc, luôn biết rõ bài hát nào đang hoạt động tốt và nghệ sĩ nào đang tìm kiếm tài liệu mới.

Trong khi một số chuyên viên phổ biến nhạc phẩm tập trung vào các bài hát quảng cáo chiêu hàng như đã mô tả ở trên, những người khác tự phong cho mình như một trung tâm tổng hợp cho các nhạc sĩ chưa có chữ ký, cung cấp các dịch vụ quản lý hoặc A&R cho khách hàng của họ. Các dịch vụ này có thể bao gồm việc giúp người viết bài hát ghi lại các bản trình diễn được đánh bóng, kết nối người viết bài hát với các kỹ sư thu âm và nhà sản xuất hoặc đưa ra đề xuất về những bài hát hoặc dòng nhạc mà người viết bài hát nên cắt hoặc sửa lại.

Chuyên viên phổ biến tốt nhất là những người mai mối đáng tin cậy, có khả năng xác định chỉ với một lần nghe liệu một bài hát có thể trở thành hit hay không và ai sẽ là người hát tốt nhất. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất là những kẻ lừa đảo, những kẻ giả mạo bài hát chỉ trên danh nghĩa, những kẻ lừa đảo những người viết nhạc ngây thơ và thiếu kinh nghiệm ra khỏi tiền của họ trong khi không bao giờ tìm thấy sự phù hợp cho danh mục. Điều này làm cho những chuyên viên phổ biến nhạc phẩm hợp pháp có tầm quan trọng gấp đôi là phải phát triển thành tích và danh tiếng vững chắc — không chỉ để tăng cường hoạt động kinh doanh của riêng họ mà còn để phân biệt với những kẻ âm mưu săn mồi. Những người viết bài hát kiên nhẫn duy trì mối quan hệ và phát triển danh tiếng của họ có thể thấy mình ở vị trí đại diện cho những nhạc sĩ thực sự xuất sắc và môi giới cho những hợp tác gây chấn động trong ngành.

Cân bằng cuộc sống công việc

Hầu hết những chuyên viên phổ biến nhạc phẩm là những người làm nghề tự do, những người làm việc tại các văn phòng tại nhà hoặc thậm chí là các phòng thu. Lịch trình của họ không đều đặn, vì những người cắm bài hát thực hiện hầu hết công việc của họ trong các cuộc họp và các cuộc họp diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày — sáng, trưa và tối. Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm nội bộ có nhiều giờ thông thường hơn, nhưng vẫn có khả năng dành nhiều đêm muộn và cuối tuần cho các sự kiện mạng — giới thiệu, lễ hội, buổi hòa nhạc, chương trình trao giải hoặc chỉ đơn giản là các cuộc gọi xã hội để duy trì mối quan hệ. Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm thường được trả trên cơ sở hợp đồng — cho mỗi bài hát — nhưng nếu một bài hát kết thúc được chọn để thu âm và vượt qua một tiêu chuẩn nhất định về tiền bản quyền, họ có thể nhận được một khoản tiền thưởng bổ sung được xác định trước hoặc dựa trên tỷ lệ phần trăm.

Kỹ năng nghề nghiệp

Để tìm việc làm, các chuyên viên phổ biến nhạc phẩm cần phải được đặt trong nền kinh tế âm nhạc nơi các nhạc sĩ tự do đang tạo và cung cấp các tác phẩm cho các nghệ sĩ thu âm riêng biệt — nếu không, sẽ không có bài hát nào để cắm. Tại thời điểm này, chỉ có hai trong số những “nền kinh tế nhạc sĩ” trong nước: Los Angeles, nơi sản xuất hầu hết các bản nhạc pop đương đại và Nashville, nơi có hầu hết các bản nhạc đồng quê. Những người sáng tác bài hát đầy khát vọng nên chuyển đến một trong hai thành phố này và làm bất cứ điều gì có thể để tích lũy các mối quan hệ trong ngành, đặc biệt là trong các bộ phận A&R của hãng thu âm. Chính những mối liên hệ này mà những doanh nhân đầy tham vọng và có tư duy độc lập đã tận dụng để trở thành người viết bài hát.

Kỹ năng chuyên nghiệp

  • Kết nối mạng
  • Luật bản quyền
  • Xuất bản âm nhạc
  • Việc bán hàng
  • Lắng nghe

Kỹ năng giao tiếp

Chuyên viên phổ biến nhạc phẩm là các chuyên gia trong ngành âm nhạc, luôn nhận thức được những điều như bài hát nào đang hoạt động tốt và nghệ sĩ nào đang tìm kiếm tài liệu mới. Họ phải kiên nhẫn, da dày và sáng suốt, chờ đợi đúng bài hát và thời điểm thích hợp. Một bài hát thay đổi cuộc chơi đôi khi xuất hiện sau nhiều tuần lựa chọn yếu hơn và việc giới thiệu những bài hát yếu hơn này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của chuyên viên phổ biến nhạc phẩm. Cuối cùng, chuyên viên phổ biến nhạc phẩm rất thân thiện, giao tiếp, tôn trọng và hài hước — loại người có thể kiên trì mà không bị coi là tự đề cao. Công việc của họ phụ thuộc vào khả năng duy trì kết nối nghề nghiệp với mọi người trong khi vẫn tích cực theo đuổi lợi ích của bản thân.

Tạp chí Âm nhạc