Connect with us

What are you looking for?

TIN TỨC

Huyền thoại ‘The Beatles’ hé lộ lời bài hát chưa từng công bố hơn 60 năm

Tự truyện The Lyrics (tạm dịch: Lời bài hát) được nhà xuất bản Allen Laner mô tả như “một bức chân dung tự họa” của Paul McCartney – thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles trong 154 bài hát. Tự truyện gồm các sáng tác thời niên thiếu của ông từ bài hát đầu tiên năm ông 14 tuổi đến thời gian ở trong ban nhạc The Beatles, Wings hay những album solo và cuộc sống hiện tại. Dĩ nhiên, không thể thiếu vắng những bài hát đình đám trong suốt sự nghiệp của Paul McCartney như: Blackbird, Live and Let Die, Hey Jude, Band on the Run hay Yesterday.

Ngoài ra, nhà xuất bản Allen Lane cho biết cuốn sách cũng sẽ có lời bài hát chưa từng được ghi âm Tell Me Who He Is. Lời bài hát viết tay từ đầu những năm 1960 này tình cờ được tìm thấy ở một trong những cuốn sổ ghi chép của Paul McCartney khi đang chuẩn bị cho cuốn tự truyện. Người viết tiểu sử nhóm The Beatles là Bob Spitz cho biết ông rất quan tâm đến lời bài hát Tell Me Who He Is. Ông Bob Spitz nói: “Sổ ghi chép của John Lennon và Paul McCartney viết đầy những lời bài hát, cả hoàn thành lẫn đang viết nửa chừng. Trong những năm đầu, các bài hát ra đời quá nhanh, đến nỗi một số bài hát bị bỏ xó hoặc cất trong ngăn kéo. Những người hâm mộ The Beatles sẽ mổ xẻ từng chữ một của Tell Me Who He Is để tìm bất kỳ manh mối nào về quá khứ của ban nhạc tuyệt vời này”.

Theo nhà xuất bản Allen Laner, cuốn tự truyện đề cập đến hoàn cảnh sáng tác các bài hát (từ All My Loving đến Yellow Submarine), nói về những con người, vùng đất đã truyền cảm hứng sáng tác cho Paul McCartney, cảm nhận hiện tại của ông về những bài hát cũ cũng như những nguồn cảm hứng sáng tác. Tự truyện cũng bao gồm tài liệu từ kho lưu trữ cá nhân của Paul McCartney như các bản nháp viết tay, thư từ, hình ảnh, những bức vẽ… chưa từng được công khai.

Paul McCartney chia sẻ với tờ The Guardian: “Tôi thường nhận được nhiều lời đề nghị về việc viết một cuốn tự truyện. Nhưng những thời điểm đó chưa phải là thời gian thích hợp. Điều mà tôi luôn cố gắng làm, dù ở nhà hay đi trên đường, đó là viết những bài hát mới. Tôi biết rằng một số người, khi đến độ tuổi nào đó, họ thích viết nhật ký để nhớ lại những sự kiện hằng ngày trong quá khứ, nhưng tôi không có cuốn sổ ghi chép nào như vậy cả. Thay vào đó, những gì tôi có là những bài hát của mình, hàng trăm bài hát để thực hiện cùng một mục đích. Và những bài hát này đi theo tôi suốt cuộc đời”.

Cựu thành viên ban nhạc The Beatles – Paul McCartney (trái)

Paul Muldoon, nhà thơ người Ireland từng đoạt giải Pulitzer, là người biên tập quyển tự truyện, dựa trên những cuộc trò chuyện trong nhiều năm giữa ông và Paul McCartney. The Guardian dẫn lời nhà thơ Paul Muldoon cho biết: “Trong suốt 5 năm, McCartney và tôi thường xuyên gặp nhau, mỗi lần khoảng 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ. Chúng tôi trò chuyện, trao đổi về hoàn cảnh ra đời của rất nhiều bài hát. Thật kỳ lạ, cách làm việc của chúng tôi giống với cách làm việc của McCartney và John Lennon khi họ cùng sáng tác cho The Beatles. Chúng tôi không rời khỏi phòng nếu không tìm được điều gì thú vị”. Nhà thơ Paul Muldoon ca ngợi sự hiểu biết rộng và thái độ làm việc chăm chỉ, cũng như lạc quan trong cuộc sống của Paul McCartney. Chính những điều này, nhà thơ Paul Muldoon cho rằng độc giả sẽ ấn tượng với tự truyện. “Ông ấy sẽ bước ra từ cuốn sách này như một nhân vật văn học lớn”, Paul Muldoon nói.

Thanhnien