Connect with us

What are you looking for?

KIẾN THỨC

Nghệ thuật hát Bel Canto trong thanh nhạc

Bel canto trong tiếng Italia là “hát đẹp” và thời kỳ đầu kỹ thuật này chưa áp dụng rộng rãi. Cho đến giữa thế kỷ XVIII, nghệ thuật này mới trở thành cực thịnh của bộ môn nhạc kịch chính quy. Nay Bel canto đã được các nhạc viện, trường dạy nhạc đưa vào chương trình đào tạo các ca sĩ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu thêm về kỹ thuật thanh nhạc này ngay sau đây.

Bel canto là gì?

Bel canto là chuẩn mực của opera từ thế kỷ XIX và đòi hỏi giọng hát, giai điệu đẹp và giàu cảm xúc tạo sự thi vị của bản nhạc. Đây được xem là một cách hát nổi bật trong opera. Bên cạnh các trường phái thì Bel canto trở thành mục tiêu của các ca sĩ opera nhằm phân biệt “đẳng cấp” giữa các ca sĩ với nhau.

Nguồn gốc của Bel canto

Đi đầu trong phát hiện cách hát Bel canto là Gioachino Rossini, bên cạnh đó hai nhà soạn nhạc là Gaetano Donizetti và Vincenzo Bellini đã áp dụng nghệ thuật Bel canto trong các vở opera. Kỹ thuật làm giọng hát trong vở nhạc kịch bóng bẩy, hoa mỹ hơn. Tuy nhiên, Bel canto nhanh chóng bị khán giả quay lưng bởi công chúng dành sự quan tâm nhiều hơn đến các vở opera nhiều cảm xúc, mạnh mẽ như các vở kịch tính, gay cấn.

Chính vì thế, nhiều ca sĩ lựa chọn thay đổi phong cách khác đi, không còn đẹp mà hát theo cảm xúc của bài. Không lâu sau, Bel canto một lần nữa thịnh hành trở lại và bước vào thời kỳ hoàng kim điển hình với tác phẩm “Casta diva” do ca sĩ Maria Callas ra mắt vào năm 1984.

Các kỹ thuật sử dụng trong Bel canto

Bí quyết hát Bel canto là chuyển từ giọng ngực (chest voice) sang giọng đầu (head voice) mà không nghe ra sự chuyển giọng. Sau đây là một số kỹ thuật cơ bản dùng trong nghệ thuật này.

1. Cộng hưởng (Resonance)

Âm thanh chính là sự rung động của phân tử, nguyên tử theo dạng sóng và khi va đập “hộp cộng hưởng” gồm các xoang trên gương mặt, vòm miệng, cổ họng… sẽ tạo ra cộng hưởng cho âm thanh lớn hơn.

2. Ngân rung (Vibrato)

Với ngân rung ở nốt cao thì ca sĩ Bel canto có thể dùng phần cộng hưởng để hát vang hơn. Đồng thời, kỹ thuật đòi hỏi các lần ngân rung phải vang, sáng, dày dặn và đều đặn.

3. Messa Di Voce (Voice Mass)

Kỹ thuật điều chỉnh sắc thái giọng hát chuyển từ mạnh đến nhẹ và ngược lại. Kỹ thuật này giúp giọng hát biến đổi nhiều sắc thái, biểu cảm nhưng không quá chênh lệch về độ lớn nhỏ quá nhiều khiến bài hát không ổn định.

4. Pianissimo

Kỹ thuật hát nhỏ tiếng để trong cùng một làn hơi điều khiển âm lượng đi từ to trở nên nhỏ hơn nhưng vẫn giữ đúng cao độ, đúng note và vang rền mà không cần nhờ đến micro.

5. Glissando

Kỹ thuật khó mang nghĩa hát lướt một chùm nốt cùng với tốc độ cao trong 1 làn hơi, khác với stacco thì âm thanh ngắt dứt khoát còn trillo thì láy 2 note. Nhắc đến hai biểu tượng nhạc pop sử dụng Bel canto trong ca hát phải kể đến Mariah Carey và Whitney Houston, đặc biệt ca sĩ da màu Whit với tài năng điều khiển head voice theo kiểu Bel canto.

Advertisement. Scroll to continue reading.

Mong rằng quý độc giả đã hiểu hơn về nghệ thuật hát chuẩn mực của opera – Bel canto và có thể ứng dụng trong khi trình diễn các bài hát.

Seami