Connect with us

What are you looking for?

NHÂN VẬT

Nguyễn Văn Chung sáng tác vì thất tình và bước ngoặt gặp Nguyên Vũ

Nguyễn Văn Chung là một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit hay. Tuy nhiên, thành công đến với anh không dễ dàng. Nhạc sĩ từng đạp xe đến nhà Nguyên Vũ để mong nam ca sĩ hát sáng tác của mình.

“Đời nghệ sĩ” nói về nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung – người ghi tên mình vào sách kỷ lục khi trở thành “Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều bài hát thiếu nhi nhất Việt Nam” – với khoảng 300 ca khúc.

Sáng tác vì thất tình

Vào năm 2002, bài hát đầu tiên mà Nguyễn Văn Chung sáng tác là khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học năm hai tại TPHCM. Cái duyên để sáng tác ca khúc này mà sau đó đã dẫn dắt anh đến với con đường sáng tác một cách không thể ngờ đến, xuất phát từ mối tình đầu.

Thời điểm đó, anh yêu một cô gái khoảng một năm thì cô ấy “biến mất” không lý do. Điều này khiến cho nam nhạc sĩ vô cùng buồn khổ, rất nhiều cảm xúc đan xen trong tâm trí anh. Dù nhà kinh doanh nhạc cụ nhưng Nguyễn Văn Chung lại không hề yêu thích chúng, thế nhưng vì mối tình với cô gái bí ẩn mà anh đã tìm đến âm nhạc để làm vơi đi nỗi buồn của mình.

Nói là làm, Nguyễn Văn Chung lấy ngay cây đàn cũ trong nhà để tập đàn với những bài hát đang nổi tiếng thời điểm ấy, thế nhưng cảm xúc mang lại không thỏa mãn được anh.

Sau đó, Nguyễn Văn Chung đã mày mò tự học sáng tác nhiều thể loại nhạc khác nhau. Ca khúc đầu tiên mà anh sáng tác có tên “Bài ca tình yêu đầu”.

Chia sẻ thêm về mối tình đầu dang dở, Nguyễn Văn Chung nói, khi cô gái biến mất, anh đã trải qua những cảm giác tột cùng của tình yêu, chúng đan xen lẫn nhau và vô cùng mãnh liệt. Mối tình này đã để lại ấn tượng sâu sắc cho Nguyễn Văn Chung. Anh tiết lộ, hầu hết bài hát anh đều sáng tác cho cô gái ấy như: Vầng trăng khóc, Bay giữa ngân hà, Mộng thủy tinh, Đêm trăng tình yêu…

Nguyễn Văn Chung cũng chia sẻ rằng, sau nhiều năm mất liên lạc thì khi anh vô tình vào lại email cũ và thấy tài khoản của cô gái ấy sáng đèn. Anh nhắn tin cho cô và biết được, cô gái đã qua Mỹ sinh sống.

Nguyên Vũ là ca sĩ đầu tiên hát nhạc Nguyễn Văn Chung

Sau một hai bài hát đầu, anh tiếp tục sáng tác rất nhiều tác phẩm cho tới bài hát thứ 15 được các bạn trong lớp cổ vũ đem đi dự thi ngày 20.11 và bất ngờ giành được giải Nhất.

Nhận thấy tài năng của Nguyễn Văn Chung, bạn bè đã gợi ý cho anh thử gửi những sáng tác của mình cho các ca sĩ nổi tiếng. Suy nghĩ một hồi lâu, nam nhạc sĩ mới quyết định gọi cho tổng đài 1080 để xin số điện thoại bàn của ca sĩ nổi tiếng thời ấy.

Từ số điện thoại anh tra ra được địa chỉ nhà và đã đem những bản thảo cùng băng ghi âm nháp gửi đến từng nhà của các ca sĩ. Nguyễn Văn Chung cho hay, anh đã xin liên hệ của Lý Hải, Nguyễn Phi Hùng, Nguyên Vũ và nhóm Mây Trắng. Kết quả, Nguyên Vũ là ca sĩ đầu tiên và duy nhất liên hệ lại với anh.

Nguyễn Văn Chung trò chuyện cùng Nguyên Vũ.

Xuất hiện với vị trí khách mời, ca sĩ Nguyên Vũ chia sẻ về Nguyễn Văn Chung là một người hiền lành, có cách gieo vần rất hay, dễ thuộc và dễ đi vào lòng người. Khi nhận được bản thảo sáng tác của ca khúc “Người thầy năm xưa”, Nguyên Vũ cảm thấy mừng vô cùng và liên hệ lại ngay với Nguyễn Văn Chung. Một ca khúc viết về ngày 20.11 trùng với dịp anh tổ chức một show ca nhạc lớn tại sân khấu Lan Anh. Khi ấy, Nguyễn Văn Chung đã đạp xe đạp cũ tới nhà Nguyên Vũ để chào hàng ca khúc của mình. Và ca khúc “Người thầy năm xưa” trở thành một bài hit tại thời điểm ấy.

Nguyễn Văn Chung cho rằng, chính Nguyên Vũ đã giúp anh mở ra cánh cửa đến với thị trường âm nhạc Việt Nam: “Không phải nhạc sĩ nào cũng may mắn và thành công với những sáng tác đầu tay, rất nhiều người đã bỏ cuộc sau đó”.

Laodong