Connect with us

What are you looking for?

LỊCH SỬ

Nhạc R&B là gì? Lịch sử phát triển R&B

Cùng với nhu cầu thưởng thức âm nhạc của tất cả mọi người, ngành âm nhạc giải trí cũng được phát triển mạnh mẽ, song song cùng với những thể loại nhạc pop, ballad, jazz thì nhạc đương đại R&B cũng nhanh chóng tạo chỗ đứng của mình trong thị trường âm nhạc.

Nhạc R&B là gì?

R&B là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Rhythm & Blues trong tiếng Việt thì đây chính là một thể loại nhạc đương đại có sự kết hợp bởi nhiều yếu tố nhịp điệu cùng với những loại nhạc như blues, pop, soul, funk, hip hop và nhạc điện tử. Chính xác hơn thì R&B là thuật ngữ dùng để mô tả hình thức nhạc blues chịu ảnh hưởng chủ yếu của người Mỹ gốc Phi từ cuối những năm 1930. Thuật ngữ “Rhythm and Blues” lần đầu tiên được giới thiệu vào từ điển Mỹ vào cuối những năm 1940: nguồn gốc của tên được tạo ra để sử dụng như một thuật ngữ tiếp thị âm nhạc của tạp chí Billboard.

Năm 1949, phóng viên tạp chí Billboard Jerry Wexler (người sau này tiếp tục trở thành một nhà sản xuất âm nhạc có ảnh hưởng) đã tạo ra thuật ngữ cho Billboard để chỉ định âm nhạc nổi tiếng của các nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi kết hợp nhạc Blues và Jazz.

Lịch sử phát triển của thể loại nhạc R & B

Chữ “Rhythm & Blues” được tạo ra để thay thế cho “race music”, cho đến khi đó là cụm từ bắt tất cả tiêu chuẩn được sử dụng để ám chỉ phần lớn âm nhạc do người da đen tạo ra vào thời điểm đó. Sau khi thuật ngữ “race music” được coi là “xúc phạm”, Billboard bắt đầu sử dụng tên Rhythm & Blues do Wexler tạo ra.

Vào những năm 1950, nhạc Rhythm and Blues gắn liền với giới trẻ da đen trong các câu lạc bộ và những người yêu thích sau giờ làm việc, và nó thường bị loại bỏ như một nghệ thuật lowbrow so với hình thức đen tối của Jazz. Khi nhạc hip hop phát sinh và bắt đầu thống trị bối cảnh xã hội, R & B được coi là “một loạt các ca khúc tình yêu”.

R & B hiện đại có nguồn gốc vào cuối thời kỳ vũ trường vào cuối những năm 1970, khi Michael Jackson và Quincy Jones thêm nhiều yếu tố điện tử hơn vào âm thanh trong thời gian này để tạo ra một âm thanh thân thiện,mượt mà hơn với vũ điệu. Nghĩa là vào những năm 1970, thuật ngữ Rhythm & Blues được mở rộng để trở thành một thuật ngữ bao gồm cả hình thức âm nhạc và linh hồn. Những thành quả đầu tiên là Off the Wall (1979), theo Stephen Thomas Erlewine từ AllMusic – “là một album nhìn xa trông rộng, đã tìm ra cách để phá vỡ R&B cũ để mở rộng ra một thế giới âm nhạc mới.

Richard J. Ripani viết rằng “Control của Janet Jackson (1986) rất quan trọng đối với sự phát triển của R & B vì một số lý do”, như cô và các nhà sản xuất của cô, Jimmy Jam và Terry Lewis – “tạo ra một âm thanh mới kết hợp các yếu tố nhịp nhàng của funk và disco, cùng với liều tổng hợp như bộ gõ, hiệu ứng âm thanh và sự nhạy cảm của nhạc rap”. Ripani viết rằng “sự thành công của Control dẫn đến sự kết hợp của những đặc điểm phong cách của rap trong vài năm tới, và Janet Jackson tiếp tục là một trong những nhà lãnh đạo trong việc phát triển đó.” Cùng năm đó, Teddy Riley bắt đầu sản xuất các bản ghi R & B bao gồm ảnh hưởng của hip hop. Sự kết hợp giữa phong cách R & B và nhịp điệu hip hop này được gọi là xích đu mới và được áp dụng cho các nghệ sĩ như Bobby Brown, Keith Sweat, Al B., Guy, Jodeci và Bell Biv DeVoe…

Nhạc R&B những năm 1990

Trái ngược với các tác phẩm của Boyz II Men, Babyface và các nghệ sĩ tương tự cùng với nhóm nhạc R & B khác cũng bắt đầu thêm yếu tố hip-hop vào những tác phẩm của họ như Jodeci. Các bài hát nhịp điệu tổng hợp đã được thay thế bởi những bản nhạc đệm hip hop của East Coast kết quả là một thể loại có thêm linh hồi của hip hop của Mary J. Blige và nhà sản xuất Sean Combs – người cũng đã cố vấn cho nhóm Jodeci ngay từ đầu và đã giúp họ với cái nhìn độc đáo hơn. Phong cách này trở nên ít phổ biến hơn vào cuối những năm 1990, nhưng sau đó lại trải qua một sự hồi sinh.

Năm 1990, Mariah Carey phát hành Vision of Love là single đầu tay của cô. Nó đã vô cùng nổi tiếng ở vị trí số 1 trên nhiều bảng xếp hạng trên toàn thế giới bao gồm đứng trong top 100 của Billboard. Vào giữa những năm 1990, The Bodyguard của Whitney Houston: Album nhạc gốc đã bán được hơn 40 triệu bản trên toàn thế giới trở thành nhạc phim bán chạy nhất mọi thời đại. Album thứ năm của Janet Jackson có tên là janet. Năm 1993 xuất hiện sau hợp đồng trị giá hàng triệu đô la trong lịch sử với Virgin Records đã bán được hơn hai mươi triệu bản trên toàn thế giới.

Vào cuối những năm 1990 sự ảnh hưởng của hip hop cũng tác động đến thể loại nhạc R&B, cùng thời điểm đó bắt đầu có nhiều người nổi lên với sự kết hợp này như Michael Jackson, Whitney Houston, Janet Jackson, Mariah Carey, Usher…

Nhạc R&B thập niên 2000

Sau giai đoạn dao động thành công, nhạc urban đạt sự thống trị thương mại trong những năm 2000, trong đó đặc trưng thành công trên bảng xếp hạng Billboard bởi thể loại nhạc R & B và các nghệ sĩ hip hop. Năm 2001, Alicia Keys phát hành ” Fallin” là single đầu tay của cô. Nó vươn tới vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 , Mainstream Top 40 và Hot R & B / Hip-Hop. Nó giành được ba giải Grammy vào năm 2002, bao gồm giải Bài hát của năm, bài hát R&B tốt nhất, và Best Female R & B Vocal Performance. Album solo đầu tay của Beyoncé Dangerously in Love (2003) đã bán được hơn 5 triệu bản tại Mỹ và giành được 5 giải Grammy.

Năm 2004 tất cả 12 ca khúc đứng đầu Billboard Hot 100 là các nghệ sĩ thu âm người Mỹ gốc Phi và chiếm tới 80% số ca khúc R & B số một trong năm đó. Giữa những năm 2000, sự xuất hiện của các R & B mới là Ashanti, Trey Songz, Omarion, Ciara, Christina Milian, Mario, Keyshia Cole và Akon…

Tiếp tục từ những năm 1990 và đầu những năm 2000, R&B giống như nhiều thể loại khác, đã thu hút những ảnh hưởng từ những đổi mới kỹ thuật và bắt đầu kết hợp nhiều âm thanh và nhạc cụ điện tử và máy móc. Việc sử dụng các hiệu ứng như Auto-Tune và synths vi tính hóa đã cho R&B cảm giác mới lạ hơn. Những tên tuổi thành công trong thể loại B&R kết hợp này như: HER, Daniel Caesar, Ella Mai, Alicia Keys, Beyoncé, SZA, Rihanna, Bruno Mars, Usher, John Legend, Pharrell Williams, Justin Timberlake, Miguel, Janelle Monáe, Chris Brown, Drake, Jhené Aiko, Jennifer Lopez, Tamar Braxton, Ariana Grande, Christina Aguilera, Tinashe, Ne-Yo, Brandy, Khalid, Normani, Zayn Malik và K. Michelle….

Tạm kết

R&B là thể loại nhạc đã có nhiều thay đổi qua nhiều thập kỷ qua, mặc dù trong suốt thời gian đó có nhiều quan điểm, dù không biết đúng hay sai nhưng nó vẫn được thể hiện bởi chủ những những nghệ sĩ da đen. Con số này chiếm đến 80%. Chủ đề của thể loại nhạc này chủ yếu dựa vào những đau khổ trong tình yêu, sự tự do, mưu cầu hạnh phúc. Trong mọi quốc gia đều có một nét văn hóa riêng nhưng đều họ đều tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản của thể loại nhạc.