Connect with us

What are you looking for?

KIẾN THỨC

Những ứng dụng học nhạc hữu ích nhất trên smartphone

Ai trong chúng ta cũng đang có một chiếc smartphone, nhưng không phải ai cũng dùng hết công dụng thật sự của nó. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng hữu ích trên smartphone hỗ trợ bạn tự học nhạc tại nhà trong bài viết sau đây.

Bạn có thể “làm ra bài nhạc” của riêng mình

Rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn làm ra một bài nhạc hoàn thiện với trống, bass, piano, guitar, kèn và hàng trăm nhạc cụ khác. Bạn có thể gặp khó khăn đôi chút khi bắt đầu bởi đây là công việc cần tính chuyên môn cao. Tuy nhiên, một khi đã làm quen và hiểu về các nguyên tắc hoạt động, bạn sẽ cực kì phấn khích.

Ứng dụng khá quen thuộc mà ai sử dụng iphone, ipad cũng từng 1 lần nhìn thấy – Garage band (4.99$), đây là ứng dụng do hãng Apple viết, tuy không quá chuyên nghiệp nhưng nhờ đó lại đạt được sự đơn giản cần thiết để ai cũng có thể sử dụng được.

Nano studio là một ứng dụng tương tự, với giá 6.99$, cũng là một sự lựa chọn khá tốt.

Muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể dùng các phần mềm như Cubase IC Pro (16.99$)- một phiên bản mini của phần mềm làm nhạc nổi tiếng Cubase do hãng Steinberg sản xuất hoặc Music studio (14.99$), một sản phẩn của Alexander Gross.

Bạn có thể soạn nhạc như một nhạc sĩ

Nếu bạn biết nhạc lý, thích viết lại những giai điệu của mình bằng nốt nhạc, iWriteMusic có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời nhất với giá chỉ 5.99$

Bạn có thể xem và nghe các bản nhạc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Chopin, Mozart, Beethoven…

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Syncescore để xem các văn bản nhạc của các tác phẩm cổ điển nổi tiếng hoặc nghe các bản nhạc ở chất lượng cao trong khi có thể ung dung ngồi đọc tiểu sử của nhạc sĩ và tác phẩm đó với ứng dụng Best classics.

Bạn có thể tập luyện cho tai thính hơn

Bạn cảm thấy tự ti về khả năng nghe và cảm âm của mình và cho rằng mình không có năng khiếu? Thật ra hơn 95% những người giỏi nghệ thuật là do được đào tạo từ nhỏ, đúng phương pháp. Nếu bạn dành mỗi ngày 15 phút để tập luyện cho tai mình nhận biết cao độ chính xác hơn, một ngày không xa, bạn sẽ lấy lại ngay sự tự tin của mình. Ứng dụng Ear trainer  có thể giúp ích cho bạn.

Bạn cũng có thể hát karaoke với điện thoại của mình

Bạn hoàn toàn có thể tung hoành với giọng hát át tiếng bom của mình qua các phần mềm karaoke, ứng cử viên sáng giá trong hạng mục này là ứng dụng Sing! Karaoke by Smule hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể tìm các ứng dụng Karaoke do các lập trình viên Việt Nam viết để có được các ca khúc Việt Nam hot nhất hiện nay.

Bạn lại có thể thay đổi giọng mình thành một giọng khác như robot, chipmunk chẳng hạn.

Bạn có thể trải nghiệm với ứng dụng Voice changer Plus khá thú vị với rất nhiều loại tiếng khác nhau.

Bạn có thể tập luyện hơi thở nếu thấy yếu hơi khi hát.

Ứng dụng Voice Tutor (6.99$) khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn là đã có sẵn một “người thầy” 24/7 hướng dẫn cho các bạn cách lấy hơi.

Có rất nhiều phần mềm tương tự, nhưng nếu bạn cần hơn thế nữa, bạn có thể tìm đến một phần mềm mà theo mình đánh giá là rất xuất sắc Erol Singer’s Studio – Voice Lessons (14.99$). Cái giá này khá chát nhưng là một sự đầu tư hợp lý với những gì nó sẽ mang lại cho bạn.

Bạn muốn học lý thuyết âm nhạc

Ứng dụng Music Theory Pro sẽ giúp bạn học được các lý thuyết âm nhạc từ cơ bản đến trung cao cấp chỉ với 3.99$.

Bạn muốn biết các loại nhạc cụ trên thế giới và chơi thử?

Chơi một nhạc cụ nào đó trên iphone có lẽ là điều không quá mới mẻ, chắc hẳn ai trong chúng ta – những người yêu thích nhạc cũng từng download các trò chơi như piano, guitar, trống trên iphon. Tuy nhiên, ngoài các nhạc cụ thường thấy như trên, bạn còn có hàng chục lựa chọn khác, từ kèn harmonica, trống kaito cho đến những nhạc cụ dân tộc thú vị khác như Shehnai, Tabla.

TaikoDrumsFree, Congas, Cajonazo, Djembe, Zampoña, Xylophone, Shehnai, Tabla, Harmonium, Harmonica, Turkish Baglama, Sitar….

Advertisement. Scroll to continue reading.

Tất nhiên nếu nói rằng chỉ với cái iphone mà bạn có thể học được cách chơi một nhạc cụ thì điều này không đúng, nhưng ít nhất việc trải nghiệm với nhiều nhạc cụ dần dần sẽ giúp bạn học được qua việc nhận biết các âm thanh nhạc cụ, hình dáng, xuất xứ của nhạc cụ và đôi khi cả thao tác chơi nữa. Quá thú vị đúng không? Đây cũng là một cách giáo dục tốt về âm nhạc cho trẻ em mà nhiều nước phát triển vẫn khuyến khích.

Bạn muốn biết lịch sử âm nhạc?

Bạn từng nghĩ rằng việc học lịch sử âm nhạc quá nhàm chán và phức tạp và không cần thiết? Thật ra lịch sử âm nhạc rất thú vị, ngoài việc biết về tiểu sử tác giả, từng giai đoạn phát triển, nó còn cho bạn biết nhiều thông tin hơn về những kĩ thuật chơi, phong cách hòa âm, sự hình thành các phong cách âm nhạc theo từng giai đoạn. Với các ứng dụng trên điện thoại thông minh ngày nay, bạn có nhiều cách học khác nhau: bạn có thể học lịch sử với các ứng dụng giả lập Flash Card, các ứng dụng câu hỏi đố vui Muzic Quiz, Music History Review …..

Bạn muốn đọc nốt nhạc, xướng âm như nghệ sĩ thật sự?

Đây là những ứng dụng sẽ giúp bạn tự huấn luyện khả năng đọc nốt nhạc của mình: Notes! – Learn To Read Music, Flashnote Derby, Note trainer – Sight read music

Music Reading Essentials lại có thể giúp bạn học được cách đọc nốt, các kí hiệu âm nhạc qua các thẻ Flashcard đầy màu sắc.

Bạn muốn học kí âm viết nốt nhạc?

Learn to write Music– đây là một trong những ứng dụng có thể giúp bạn tập cách viết nhạc thật chính xác, đặc biệt là cái giá “Không thể rẻ hơn”.

Nếu bạn viết nốt nhạc nhưng quá xấu?

Đừng lo, đã có ứng dụng NotateMe sẵn sàng giúp bạn chuyển ngay văn bản viết tay thành một văn bản tuyệt đẹp. Tuy nhiên, với giá 39.99$ thì bạn cần suy nghĩ vì kẽ ứng dụng này phù hợp với những nhạc sĩ thường xuyên cần viết nốt nhạc thôi.

Bạn muốn tập hát bè?

Sing Harmonies hòan toàn có thể giúp bạn, bạn có thể lựa chọn mở hoặc tắt bất kì phần bè nào để có thể nghe và tập luyện theo, với hàng trăm ca khúc nổi tiếng, đây là một ứng dụng không thể bỏ qua đối với các bạn yêu ca hát.

Nếu bạn thích cảm giác học hát theo phong cách cổ điển hơn, bạn có thể thử qua ứng dụng How to sing Harmony.

Bạn muốn điều khiển phần mềm thu âm từ xa?

Nếu bạn đang dùng các phần mềm thu âm trên máy tính như Cubase, Protools…mà chỉ có một mình, phải chạy ra chạy vào giữa phòng thu âm và bàn điều khiển thì với chiếc smartphone, bạn đã có thể điều khiển các phần mềm này với các thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại như record, play…. Với Cubase, bạn chỉ cần tải ứng dụng Cubase IC (Bạn cần cài đặt thêm phần mềm mở rộng Steinberg SKI Remote hỗ trợ kết nối trên máy tính với smartphone). Còn với Protools, bạn chỉ cần ứng dụng ProRemote Light Edition.

Bạn muốn đo dây đàn mà lại vừa mất cái máy đo dây?

Ứng dụng này thì bạn tha hồ lựa chọn vì phần lớn đều miễn phí và có thể đo được cho nhiều nhạc cụ khác nhau như: guitar, bass, ukulele, violin…. Bạn có thể thử tải về các ứng dụng sau: Chromatic Guitar Tuner, C Tuner Lite, n-Track Tuner, Tuner Lite….

Bạn cần người đếm nhịp cho bạn khi chơi đàn nhưng không ai muốn nghe bạn đàn?

Đã có máy đếm nhịp “thần kì”. Nếu như trước đây, nghệ sĩ phải tốn thêm vài trăm nghìn thậm chí cả triệu đồng để mua cho mình chiếc máy đếm nhịp thì giờ đây, các bạn đã hoàn toàn có thể thay thế điều đó bằng những ứng dụng giả lập máy đếm nhịp cực kì tuyệt vời, bạn có thể chọn theo sở thích của mình, vintage hay modern, ngoài việc đếm nhịp, các ứng dụng đôi khi còn cho bạn biết thêm các thuật ngữ, thay đổi các kiểu đếm nhịp từ đơn giản đến phức tạp… “Thật tuyệt vời, thật không thể tin được!”

Đây là vài ứng dụng cụ thể: Prometronome,Metronome, Epic Metronome, Real Metronome, Metronome

Bạn muốn tạo ra một âm thanh riêng của mình?

Để tạo ra một âm thanh “không giống ai” bạn cần phải có một cây đàn synthesizer với giá thành trung bình từ vài trăm đến vài nghìn đô. Với chiếc smartphone cực kì thông minh bạn đang cầm trên tay, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó, tất nhiên với một cách đơn giản hơn nhiều. Bạn cũng đừng so sánh chất lượng âm thanh của nó với những cây đàn nghìn đô vì đây là những ứng dụng “Vui để học, học từ từ rồi sẽ vui!” mà.

Ứng dụng: Modular synthersizer, SSSYNTH, SYnC SYnThe

Nếu như bạn muốn đi chuyên sâu hơn không chỉ sử dụng smartphone để học nhạc, thì dưới đây cũng là 1 số trang web giúp bạn học nhạc và 1 ngày nào đó bạn có thể làm ra những bài nhạc độc quyền:

Advertisement. Scroll to continue reading.

Với những kiến thức trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận dụng hết chức năng smartphone của mình, đừng để nó tồn tại trên đời như một cái stupid phone. Chúc tất cả bạn đọc một ngày mới nhiều niềm vui !

AdamMuzic