Connect with us

What are you looking for?

LỊCH SỬ

Pop Ballad là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của Ballad

Trên thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay, các ca sĩ nổi tiếng lên nhờ dòng nhạc Ballad ngày càng nhiều. Do dòng nhạc này truyền tải cảm xúc rất tốt và được nhiều người yêu thích.

Nhạc Pop Ballad là gì?

Ballad là dòng nhạc bắt nguồn từ sự kết hợp của hai dòng nhạc đồng quê country và folk tạo nên một bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi. dòng nhạc Ballad mang đến chất gì đó đượm buồn nhưng lại chứa đầy cảm xúc đọng lại trong tâm trí của người nghe.

Nếu như các bản nhạc EDM cần đến sự phối trộn âm thanh của mixer, nhạc rock cần nhiều tiếng trống với tiếng guitar điện, thì với nhạc Ballad lại được đệm chủ yếu bằng tiếng piano, guitar, violin. Kết hợp với đó là giọng hát sấu lắng, truyền cảm tạo nên những giai điệu đầy cảm xúc.

Dòng nhạc Ballad đã xuất hiện từ rất lâu. Cho đến ngày nay thì nhạc Ballad được biến tấu  thành rất nhiều thể loại như rock ballad, ballad opera, folk ballad nhưng dòng nhạc phổ biến nhất vẫn là pop ballad.

Nguồn gốc của Ballad

Nhạc Ballad bắt nguồn từ 2 dòng nhạc nên không có thời gian chính xác và nơi mà nó bắt đầu. Chỉ biết rằng những bản nhạc Ballad có giai điệu khá cũ mang đậm chất truyền thống, dân gian. Và cái tên Ballad được lấy từ các bài hát khiêu vũ thời trung cổ bằng tiếng Pháp hay còn được gọi là “ballares”. Ở phương Tây, Ballad với giai điệu cổ điển nên được kết hợp rất nhiều với các điệu múa ba lê. Hay xuất hiện trong các bản nhạc kịch, thơ ca và hài kịch.

Vào cuối thế kỷ 18, Ballad được xuất hiện rất phổ biến trong các bài thơ ca lãng mạn. Nhiều nhà thơ nối tiếng thời bấy giờ lựa chọn cách viết thơ dưới dạng ballad. Tiêu biểu như Thomas D’Urfey, một người đa tài năng, là người đã viết kịch, bài hát, thơ ca, và hài kịch. Ông là một nhà soạn nhạc là tốt, đã dành nhiều thời gian của mình. Để thích ứng và sắp xếp được các giai điệu còn tồn tại. Đó là từ các nguồn được in như thế này! Mà chúng ta có thể tìm thấy những giai điệu âm nhạc. Trong đó ballad nổi tiếng như “Up All Tails”, “Drive Cold Winter Away”, Broom, các Bonny Broom, và hơn 1 chục tác phẩm khác. Hay như nhà thơ William Wordsworth cũng lựa chọn viết thơ dưới dạng Ballad.

Có thể thấy dòng nhạc Ballad có nguồn gốc lâu đời và phát triển trong nhiều nền văn hóa khác nhau của các quốc gia trên thế giới. Cho đến ngày nay dòng nhạc này vẫn cực kỳ phát triển và chiếm được cảm tình của nhiều người. Tuy không còn chuẩn xác như định nghĩa nhạc Ballad là gì nguyên thủy như trước. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngầm hiểu ràng những bản nhạc tình yêu lãng mạn với giai điệu nhẹ nhàng ngày nay chính là những bản nhạc Ballad.

Đặc điểm của nhạc Ballad

Mỗi thể loại nhạc đều có những đặc trưng và đặc điểm riêng để phân biệt với các dòng nhạc khác. Và Ballad cũng vậy. Ballad là dòng nhạc mang đặc điểm rất riêng, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ chạm được vào cảm xúc của người nghe. Có thể chỉ nghe 1 lần duy nhất cũng khiến chúng ta có ấn tượng với giai điệu và ngâm nga theo. Đặc điểm của dòng nhạc Ballad như sau:

Có quy ước chung

Nếu bạn để ý thật kỹ sẽ nhận ra rằng, hầu hết các bản nhạc Ballad đều theo một quy luật chung nhất định. Ví dụ bạn có thể bắt gặp những câu hỏi và câu đáp, tuân theo một mô hình nhất định nào đó. Hay sự xuất hiện của những câu chuyện được kể bằng giai điệu.

Giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng

Tất nhiên đây là đặc điểm cơ bản và dễ nhận ra nhất của dòng nhạc này. Nhạc Ballad luôn có giai điệu chậm rãi, nhịp nhạc uyển chuyển. Lời ca thì đơn giản không hoa mỹ nhưng lại có gì đó rất sâu lắng dễ dàng hòa vào cảm xúc của người nghe. Nhiều khi người nghe còn cảm thấy như mình chính là nhân vật trong bài hát. Đây cũng là điểm khiến dòng nhạc này được yêu thích và đón nhận ở nhiều lứa tuối khác nhau.

Nếu bạn nghe nhạc Ballad tại nhà mà sử dụng những dòng đầu đĩa, loa và amply chất lượng thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự tuyệt vời không khác gì bạn được đến trực tiếp buổi biểu diễn Ballad của các ca sĩ vậy.

Cấu trúc bản nhạc Ballad thường khá ngắn

Dù là dòng nhạc phổ biến nhưng cấu trúc của các bản nhạc Ballad lại thường khá đơn giản, ngắn gọn. Lời bài hát Ballad đôi khi có thể được chuyển thể từ thơ ca sang hay là kể lại một câu chuyện phổ biến. Lyrics được chia thành các đoạn rõ ràng và có đoạn điệp khúc được nhắc đi nhắc lại và cũng là những đoạn cao trào của bản nhạc ballad. Vì thế mà Ballad dễ dàng được đón nhận và dễ thuộc.

Advertisement. Scroll to continue reading.
Chủ đề thường được sử dụng trong nhạc Ballad

Ballad trong thời trung cổ còn được gọi với cái tên “chadad balladé” hay “dancing song”. Ở thời đó thì nhạc Ballad được truyền tai nhau chủ yếu bằng truyền miệng. Ban đầu dòng nhạc Ballad chủ yếu khai thác về chủ đề tình yêu, hoàn cảnh của nhân vật. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài cũng là những câu từ thông dụng trong đời sống.

Cho đến ngày nay thì các bản nhạc Pop Ballad vẫn ưu tiên về chủ đề tình yêu lứa đôi, tình cảm nhưng được biến chuyển một cách đa dạng hơn, khai thác được nhiều mảng hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó câu từ cũng được trau chuốt hơn khiến những bản nhạc Ballad dễ đi vào lòng người.

Một số tác phẩm Ballad Việt Nam thịnh hành

Đừng xin lỗi nữa: là sáng tác của nhạc sĩ Tú Dưa, bài hát được tung ra thị trường vào năm 2018 đến nay bản video trên youtube đã có trên 22 triệu lượt xem. Nội dung bài hát khiến người nghe không khỏi đau lòng khắc khoải, là một câu chuyện tình yêu buồn nhưng lại đẹp. Bất kể ai yêu thật lòng cũng đều sẽ đủ vị tha để hiểu được điều này. Đặc biệt hơn qua giọng ca của ca sĩ Erik ft. MIN càng khiến cho ca khúc trở nên đẹp hơn.

Duyên mình lỡ: Tiếp tục một sáng tác nữa của nhạc sĩ Tú Dưa đã mang đến cho thính giả nhiều cảm xúc khi cảm nhận qua những câu từ của bài hát Duyên Mình Lỡ, được thể hiện bởi ca sĩ Hương Tràm. Ngay những câu ca đầu tiên đã khiến cho người nghe như nghẹn lại bởi một mối tình đang dang dở. Bài hát Duyên mình lỡ hiện đang có hơn 65 triệu lượt xem trên youtube và có nhiều ý kiến để lại sau khi cảm thụ bài hát này.

Chạm đáy nỗi đau: Là sáng tác của “thánh nhạc buồn” – mr.Siro được thiện hiện dưới giọng ca của Erik đã mang đến cho người nghe những cảm nhận sâu sắc về nỗi đau được nhắc đến. Mr.Siro – một nhạc sĩ Việt nhạc cho rằng, khoảnh khắc vui thì trôi qua quá nhanh, thường không đọng lại nhiều cảm xúc như khi trải qua những nỗi buồn. Dù vui 10 phút cũng không nhớ lâu bằng buồn chỉ 3 giây thoáng qua. Đây cũng chính là lý do những ca từ trong bài hát của anh đều thấm đượm nỗi buồn, day dứt đến kỳ lạ. Dẫu bài hát của anh đau lòng nhưng lại được giới trẻ rất quan tâm và yêu thích. “Chạm đáy nỗi đau” khi mở đầu đã mở ra một câu chuyện buồn được đoán trước.

Rồi Người Thương Cũng Hóa Người Dưng: được thể hiện bởi ca sĩ Hiền Hồ, là bài hát mới nổi trong năm nay. Trong tình yêu, khi đến một giai đoạn nào đó sẽ trở nên “nhạt”, những ai vượt qua được thì đến với hôn nhân, những ai không qua được thì sẽ là những lần phải đối mặt với sự mâu thuẫn của cảm xúc. Bất kỳ cô gái nào khi tình yêu tan vỡ rồi cũng phải đối mặt với những điều đau lòng như vậy.

Đừng như thói quen: là sáng tác của nhiều nhạc sĩ như Dương Khắc Linh, Hoàng Huy Long, Jaykii và thể hiện bởi giọng ca Sara Lưu, Jaykii. Bài hát mới nổi trong năm nay. Cũng là một bản ballad buồn nhưng càng nghe càng nghiền.

Trong trí nhớ của anh: là bài hát của nhạc sĩ Khắc Hưng được hát bởi ca sĩ Trung Quân. Có thể nói anh là một giọng ca trầm ấm nên khi thể hiện những bản nhạc ballad nhẹ nhàng càng khiến cho bài hát trở nên thấm buồn hơn. Tất nhiên phải kể đến sự kết hợp của một câu chuyện tình yêu đã buồn sẵn.

Nhiều người cho rằng, nhạc trẻ ballad bây giờ chỉ nghe theo trào lưu nên sẽ không thể đi theo thời gian. Điều này có thực sự đúng hay không vẫn còn phải chờ những người cảm thụ âm nhạc sau này sẽ nói gì về ballad hiện tại.

Những bản nhạc ballad nước ngoài bất hủ

Soledad là bản nhạc bolero nước ngoài hay nhất mọi thời đại. Dù đã trải qua nhiều thập kỷ, thế nhưng những giai điệu đó đến nay vẫn không hề nhàm chán. Một sự bất hủ nghe mãi không chán. Bài hát này hiện nay còn được nhiều ca sĩ hát lại, nhưng so với bản gốc vẫn là đẳng cấp nhất. Cùng chủ đề về tình yêu, cũng nhưng câu từ đau lòng đến thắt lại, nhưng người nghe lại có thể bị nghiện ca khúc này giống như một sự chấp nhận thực tại vậy

My love cũng là một ca khúc được thể hiện bởi Westlife, có thể nói bài hát này làm nên tên tuổi của ca sĩ này. Có vẻ giai điệu có chút nhẹ nhàng vui tươi hơn, nhưng ca từ lại khiến nhiều người liên tưởng đến sự cô đơn đến tột cùng. Đối với tình yêu, không có gì nói trước được dù có biết trước thì những người trong cuộc vẫn sẽ cố chấp.

If I Were a Boy được thể hiện bởi Beyonce – đây là một bản ballad pop đương đại rất được yêu thích. Hiện nay bài hát này đang được nghe rất nhiều trong bản youtube, với 418 triệu lượt xem, một con số khổng lồ. Bài hát này có chút phá cách, vì theo phong cách pop ballad nên tiết tấu và nhịp điệu có sự phóng khoáng, sôi động hơn.

Everyday I Love You là một bản ballad nhẹ nhàng, mang lại nhiều cảm xúc về tình yêu. Cũng là một bài hát bất hủ trong nhiều thập kỷ đến nay, chỉ cần nghe một lần cũng đủ khiến bất kỳ ai nghiện bản nhạc này. Một chút nhẹ nhàng, chút chậm chạp của tình yêu, của hương vị quen thuộc trong đó.

Boulevard của Dan Byrd, tiếp tục chủ đề quen thuộc của dòng nhạc ballad cổ điển. Bài hát Boulevard sẽ mang lại nhiều xúc động, mọi cảm giác trống giống như một đại lộ dài và rộng thênh thang không một bóng dáng giống như tiêu đề bài hát vậy. Chắc chắn cảm giác này không cần chúng tôi phải giải thích nhiều, chỉ khi yêu họ sẽ tự cảm nhận được điều này.

When You Say Nothing At All của Ronan Keating, đây là bài hát nổi tiếng nhất trong cùng thời của mình, cho đến nay nó vẫn chưa bao giờ hết hot. Một chút nhẹ nhàng, chút mềm mại và chút lắng đọng là đủ làm đốn tim cho bất kỳ ai yêu thích dòng nhạc ballad rồi.

Advertisement. Scroll to continue reading.
Lời kết

Những bản ballad với giai điệu chậm, thong dong nhưng vẫn đủ tạo một cảm xúc đặc biệt cho người nghe. Dù hiện nay dòng nhạc này đã bị pha trộn bởi nhiều thể loại khác, nhưng nó vẫn để lại những nét đặc trưng như sự nhẹ nhàng, viết về tình yêu, sự đượm buồn trong từng tiết tấu… Dù ballad của văn hóa nào cũng đều có chỗ đứng riêng trong thị trường âm nhạc giải trí. Tại Việt Nam hiện nay nó là dòng nhạc được nhiều người ưa chuộng nhất.