Connect with us

What are you looking for?

TIN TỨC

Trần Lập giấu yếu đuối vào trong những khúc ca

Trên sóng Truyền hình FPT tối 28/5, Music Home vừa diễn ra một cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa những người thân trong gia đình của nhạc sĩ Trần Lập: vợ, chị gái cùng những bạn bè trong âm nhạc của anh. Có chăng, chỉ thiếu người thủ lĩnh.

Nhưng sự hiện hữu của Trần Lập trong chương trình, hẳn không chỉ ở những poster trước màn hình sân khấu. Trong không gian âm nhạc ấy, sự hiện hữu của anh đến từ những câu chuyện mà người thân, bạn thân nhắc đến anh. Và biết đâu, anh cũng thực sự có mặt tại trường quay lúc mọi người ghi hình mà chỉ những ai có giác quan thứ 6 mới cảm nhận được điều đó?

5 năm vốn là một dấu mốc được nhiều người lựa chọn để nhìn lại một chặng đường đã qua trong cuộc sống. Đến như ban nhạc Bức Tường cũng có cả một biểu đồ hình sin với 5 năm/lần trong suốt hơn 20 năm qua được guitarist Trần Tuấn Hùng tổng kết.

Và cũng 5 năm rồi, có một dấu mốc gắn với Bức Tường và những rock fan. Đó là sự thiếu vắng của Trần Lập. Một chặng đường ấy, dài hay ngắn, xa hay gần thì những người ở lại, nhất là những người thân yêu của anh đều chan chứa những yêu thương và nhung nhớ khi nhắc đến anh.

Chương trình mở màn với phần trình diễn của cựu thành viên Bức Tường: Nghệ sĩ Nguyễn Hoàng với ca khúc “Cây bàng’

Người chị gái gắn bó với nhạc sĩ từ thủa bé khi nhớ về Trần Lập đã tiết lộ góc khuất của anh một cách rất thú vị.

“Hồi nhỏ, Lập là cậu bé ngoan hiền. Đặc biệt là ngay từ bé Lập đã nuôi nhiều ước mơ. Từ bé Lập cũng đã hát. Dù chỉ đơn giản là hát để đỡ sợ… ma khi bị nhốt trong nhà, bố mẹ và chị gái đều đi vắng.

Còn thuở đầu đi hát, tôi không thực sự tin là Lập sẽ theo đuổi con đường này. Tôi bảo Lập: “hát mà giọng như ống bơ rỉ thế này ai nghe?” – chị Liên kể.

Thế nhưng chị vẫn ủng hộ người em trai của mình khi sẵn sàng chịu trừ lương để mua lại cây đàn từ đội văn nghệ nơi công ty chị làm.

Guitarist Trần Tuấn Hùng với Anh Khoa trong những sáng tác của Trần Lập

“Lúc đấy, Lập nhắc suốt, là nhất định chị phải mua được cho em cây đàn đấy nên tôi cũng quyết tâm thuyết phục lãnh đạo công ty bán lại cây đàn. Tôi nhớ, sau đó Lập viết Rock xuyên màn đêm mà ở đó có những câu hát rất đúng với em ấy: “Nhớ lúc bé thơ bao dại khờ/Tôi hay nhát gan sợ trời đêm tối/Sống yếu đuối hơn bao bạn bè/ Tôi hay âu lo không tự tin“.

“Đúng là Lập không bao giờ thể hiện bên ngoài sự yếu đuối, chỉ khi tâm sự với âm nhạc thì mới nói ra lòng mình” – chị Liên chia sẻ.

Ngoài ra, người chị gái còn tiết lộ về mối tình đầu khiến Trần Lập phải “khắc khoải” đến mức viết Bông hồng thủy tinh.

Với chị Hoa – vợ anh, những kỉ niệm của lần đầu gặp gỡ đầy “gai góc” cho đến yêu và trở thành người một nhà, cùng nhau chia sẻ khó khăn lại là những điều chị nhớ mãi.

“Lúc đầu yêu thấy anh Lập “hầm hố”, tóc dài tôi hơi do dự và sợ sệt. Nhưng rồi thấy anh rất tình cảm và ấm áp. Tôi cũng nhớ lần đầu đến nhà anh (ở khu Nam Đồng), lúc đó tôi bị… shock.

Bởi giữa Hà Nội, có một gia đình mà mẹ thì đau yếu, trong nhà chỉ có mỗi cái giường với cái tủ. Điều này, tôi cũng chưa bao giờ nói với anh Lập. Rồi tôi thương anh ấy nhiều hơn và sau này, tôi hiểu về nhân duyên, tôi nợ anh ấy kiếp này” – chị Hoa nhớ lại một thời tuổi trẻ của hai vợ chồng.

Phần trình diễn của Việt Lâm – một người bạn mới đang đồng hành cùng Bức Tường

Cũng theo chị Hoa, nhạc sĩ Trần Lập không phải người đàn ông theo chuẩn mực: lương đem về đưa hết cho vợ, việc nhà làm giúp vợ nhưng anh lại có những đam mê chia sẻ cùng vợ. Đó là thú chơi xe và đi phượt. Chị bảo có lúc hỏi lại: cho anh chọn ô tô hay xe máy, anh vẫn chọn xe máy. Đặc biệt là anh thích xe máy loại 3 bánh để có thể chở cả gia đình đi du lịch.

Đây cũng là ước mơ mà gia đình chị đã bỏ lỡ vì mỗi lần đi phượt, các con còn nhỏ nên chỉ có hai vợ chồng “rong ruổi”. Có lần, anh đi Hà Giang, hỏi chị: “Em có dám nghỉ mấy ngày để đi không?” mà chị không dám nghỉ. Giờ thì “Tiếc nuối nhưng không lấy lại được rồi” – chị Hoa bày tỏ.

Những “đồn thổi” khi Bức Tường tan rã 

“Chúng tôi cãi nhau qua mạng xã hội yahoo messenger. Khi nói chuyện qua màn hình máy tính, nó vô cảm lắm! Nên lúc gặp nhau lại bối rối. Khi đấy, chúng tôi còn bị đồn thổi là tan rã vì “chia chác” không đều trong khi chỉ là mâu thuẫn nội bộ.

Advertisement. Scroll to continue reading.

Sau một buổi tập, Lập bảo thôi dừng. Sau một tuần thì việc dừng lại là sự thật vì không thể thay đổi được nữa nhưng chúng tôi lại quyết định làm một đêm nhạc tri ân khán giả. Chương trình diễn ra cực kì cảm xúc và kết thúc cả tiếng rồi mà khán giả vẫn cứ yêu cầu ban nhạc không được dừng lại” – guitarist Trần Tuấn Hùng.

TTVH