Connect with us

What are you looking for?

KIẾN THỨC

Voice Talent là nghề gì và các kỹ năng để trở thành Voice Talent

Voice Talent là gì?

Voice Talent hay còn có những tên gọi khác trong tiếng anh là Voice-over acting, voice acting là danh từ dùng chỉ chung những người làm trong lĩnh vực thu thanh, diễn viên lồng tiếng, giọng đọc quảng cáo, hát nhạc quảng cáo…

Cụ thể là công việc sử dụng giọng nói/ giọng hát để diễn đạt một nội dung trong một khoảng thời gian cố định (ví dụ như trong giới hạn một câu thoại của nhân vật hoặc giới hạn quảng cáo TVC 15 giây…). Nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ thông điệp, tinh thần, tính cách của nhân vật và câu chuyện.

Tương tự như một ca sĩ chuyên nghiệp, người làm công việc Voice Talent giỏi cũng cần có kỹ năng trong việc phát âm, nhã chữ, lấy hơi, diễn đạt… Bên cạnh đó là các yếu tố khác liên quan đến sự phù hợp như loại giọng, chất giọng vùng miền…

Các hình thức Voice Talent

Nếu lựa chọn trở thành một Voice Talent chuyên nghiệp, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và “đất dụng võ” trong thị trường Việt Nam hiện nay. Dưới đây là một số hình thức công việc mà Voice Talent có thể đảm đương.

DIỄN VIÊN LỒNG TIẾNG – CHARACTER VOICES / VOICE ACTING

Diễn viên lồng tiếng là công việc diễn đọc lại từng câu thoại của một hoặc nhiều nhân vật trong phim truyền hình hoặc phim điện ảnh. Diễn viên lồng tiếng cần phải thể hiện được tính cách đặc trưng của nhân vật (độc ác hay hiền hậu, ngây thơ trong sáng hay lẳng lơ, yểu điệu…) cũng như thể hiện được cảm xúc của nhân vật trong phân đoạn (buồn, vui, thất vọng hay tức giận…)

Do đó, diễn viên lồng tiếng cần nắm và hiểu rất rõ về cốt truyện, kịch bản, bối cảnh phim và nhân vật của mình. Gần như một diễn viên lồng tiếng phải sống trong vai diễn của nhân vật, hoá thân vào nhân vật của mình.

GIỌNG ĐỌC / HÁT QUẢNG CÁO

Đọc hoặc hát cho các đoạn quảng cáo (TVC) là một hình thức vô cùng quen thuộc hiện nay. Thời lượng đọc/ hát cho một TVC thường không quá dài nhưng đòi hỏi cần trau chuốt rất kỹ về phát âm, nhã chữ và đặc biệt là cảm xúc và câu chuyện mà nhãn hàng muốn truyền tải thông qua đoạn TVC.

DỊCH THUẬT / CHUYỂN NGỮ

Không nên nhầm lẫn công việc này với THÔNG DỊCH VIÊN (TRANSLATOR). Sự khác biệt lớn nhất chính là Voice Talent sẽ không cần phải dịch trực tiếp tại chỗ cho người nói. Điểm khác biệt thứ hai là chúng ta sẽ làm công việc của mình tại phòng thu chứ không phải tại sự kiện hay phòng họp hội nghị. Về cơ bản, vai trò này cũng tương tự như các Voice Talent khác, đều phải truyền tải được xúc cảm của nhân vật/câu chuyện nhưng thông qua một ngôn ngữ khác. Do đó, bên cạnh các kỹ năng của Voice Talent, chúng ta cần có khả năng nói chuẩn ngoại ngữ.

Rõ ràng, Voice Talent cũng là một ngành nghề rất tiềm năng và rộng mở. Thế nhưng, để có thể trở thành một cái tên “hot” trong làng Voice Talent, chúng ta cũng cần rất nhiều kỹ năng tương tự như một ca sĩ chuyên nghiệp.

KỸ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH VOICE TALENT

LUYỆN ĐỌC

Hãy bắt đầu bằng việc luyện đọc thành tiếng mọi văn bản khi có cơ hội. Khả năng đọc to một cách hiệu quả là điều cần thiết cho việc lồng tiếng. Đặc biệt, nếu công việc của bạn yêu cầu phải đọc từ màn hình từ xa hoặc kịch bản giấy.

Thường xuyên đọc sách, tạp chí hoặc tin tức sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và đọc trôi chảy hơn. Tốt nhất, bạn hãy dành riêng ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập đọc thành tiếng. Trong 30 phút này, bạn hãy chia thời gian và chú trọng thực hành phát âm các từ và luyện tập ngữ điệu của bạn.

Advertisement. Scroll to continue reading.

Sau khi có được phát âm rõ ràng, hãy thử thay đổi âm thanh giọng nói của bạn khi đọc để tăng thêm thử thách. Ngoài ra, bạn nên thực hành đọc nhiều tài liệu khác nhau từ sách khoa học, tiểu thuyết đến thơ ca…để cải thiện giọng nói của mình.

GHI ÂM GIỌNG ĐỌC

Song song với quá trình luyện đọc, bạn cũng hãy tạo thói quen ghi âm giọng nói của mình. Sau đó, nghe lại bản thu và ghi chú những điều bạn thấy chưa tốt để cải thiện. Hoặc bạn cũng có thể mở file ghi âm cho người khác nghe và góp ý những điều họ thích và chưa thích ở giọng đọc của bạn để bạn tham khảo thêm.

Bên cạnh việc kiểm tra sự thay đổi trong giọng đọc của mình, bạn cũng có thể luyện tập cách sử dụng, điều khiển micro hoặc các thiết bị thu âm thông qua việc làm này.

LUYỆN TẬP CƠ HOÀNH VÀ VỊ TRÍ ÂM THANH

Bên cạnh khả năng phát âm chuẩn, bạn cần làm chủ được giọng đọc của mình. Tương tự như khi tập hát, bạn cần tập luyện cơ hoành thật khoẻ mạnh và linh hoạt. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng lấy hơi sâu, nén hơi và điều tiết hơi thở, từ đó sẽ kiểm soát được âm thanh khi phát ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được nguyên lý và sự khác biệt của các vị trí âm thanh mặt nạ – mũi – cổ – ngực – bụng. Bởi vì khi sử dụng những vị trí âm thanh khác nhau sẽ khiến âm thanh được phát ra có những cảm giác và màu sắc khác nhau.

LUYỆN THANH

Hãy tiếp tục thử thách bản thân với những kỹ năng phức tạp hơn trong việc kiểm soát giọng thông qua việc luyện thanh. Bạn có thể tự tập luyện, nhưng tốt nhất là nên tham gia vào các lớp luyện thanh chuyên về giọng nói hoặc các lớp luyện thanh cho ca sĩ. Vì nó đều sẽ có ích cho bạn!

Với các bài tập luyện thanh từ đơn giản đến phức tạp, bạn không chỉ có thể hát tốt hơn mà còn có khả năng diễn đạt bằng lời nói hay giọng đọc tốt hơn. Ví dụ như thông qua quá trình luyện thanh bài bản, bạn cũng sẽ có khả năng thẩm âm tốt hơn.Giúp bạn dễ dàng bắt lại tone và màu sắc chính xác của đoạn thu âm mà bạn đang thu dở hoặc thu lỗi phải ngừng lại. Hoặc bạn cũng có thể đọc với tốc độ nhanh mà không vấp váp hay luyến láy trầm bổng một cách linh hoạt nhằm giúp thể hiện câu chuyện tốt hơn.

BẮT CHƯỚC

Bắt chước giọng nói của các diễn viên nổi tiếng, các dân tộc vùng miền khác nhau hoặc các nhân vật hư cấu ví dụ như nhân vật hoạt hình. Học cách bắt chước âm thanh có thể giúp bạn xây dựng tính linh hoạt, nhận biết cao độ và giai điệu. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn có thể mở rộng phạm vi việc làm của mình hơn trong công việc Voice Talent. Có không ít giọng Voice Talent tại Việt Nam hiện nay có khả năng đọc chuẩn cả giọng miền Nam lẫn miền Bắc, thậm chí cả giọng chuẩn miền Trung.

TẬP LUYỆN KỸ NĂNG HOÁ THÂN VÀ DIỄN XUẤT

Hoá thân vào nhân vật là một kỹ năng quan trọng trong công việc lồng tiếng. Kỹ năng này sẽ cho phép bạn thực sự trở thành nhân vật và suy nghĩ như họ, hành động như họ. Mặc dù các diễn viên lồng tiếng không bao giờ xuất hiện trên màn ảnh nhưng họ phải là những diễn viên cực kỳ tài năng để có thể truyền tải lời thoại của mình một cách hiệu quả.

Ở một khía cạnh nào đó, lồng tiếng khó hơn các loại diễn xuất khác. Vì bạn không có các diễn viên khác để làm việc và khán giả không thể nhìn thấy nét mặt, cử chỉ tay hoặc chuyển động của bạn. Bạn cũng không có đạo cụ hoặc bối cảnh để hỗ trợ việc truyền tải của mình. Các bạn có thể cân nhắc tham gia các lớp học diễn xuất để tập luyện kỹ năng hoá thân vào nhân vật. Nếu không, hãy tự luyện tập thật nhiều với bạn bè, người thân. Hoặc có thể nhờ họ cùng luyện tập với mình.

Advertisement. Scroll to continue reading.

Nếu các bạn có ý định trở thành một Voice Talent thực thụ, hãy cố gắng rèn luyện và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết!

AdamMuzic